Thư viện ảnh
Hỗ trợ trực tuyến
Số lượt truy cập
  • Tổng số lượt truy cập: 0544342
  • Đang trực tuyến:        0000015
 
Tin tức - Sự kiện
LỄ KHÁNH THÀNH KHU DI TÍCH LỊCH SỬ ĐOÀN 125 - TIỀN THÂN LLVT CỨU QUỐC CAMPUCHIA

Ngày 2/1, tại xã Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ khánh thành Khu di tích lịch sử địa điểm thành lập Đoàn 125 – Tiền thân Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia.

Đây là một công trình có ý nghĩa lịch sử, được hoàn thành đúng vào dịp hai nước đang cùng nhau long trọng kỷ niệm 33 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng Pôn Pốt (7/1/1979) và Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (24/6/1967 – 24/6/2012)

   

 

  Tượng đài Hữu nghị Việt Nam - Campuchia

 

Tham dự Lễ khánh thành có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh; các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và một số địa phương. 

Về phía Campuchia có Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Hun Sen và phu nhân; Thống tướng Tia Banh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia và các Phó Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia: Men Sòm On, Sô Khên, Binh Chinh… 

Đọc diễn văn tại Lễ khánh thành, sau khi ôn lại lịch sử hình thành Đoàn 125 – Tiền thân Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia, Thủ tướng Hun Sen đã khẳng định sự giúp đỡ chí nghĩa, chí tình của nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Capuchia. Chính nhờ sự giúp đỡ đó kết hợp với lòng yêu nước vô hạn, sự chiến đấu hy sinh quả cảm của các chiến sỹ Campuchia mà nhân dân đất nước chùa Tháp đã thoát khỏi họa diệt chủng của chế độ Pôn Pốt. Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh: “Việc thành lập Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia là một phần của phong trào chung trong việc giải phóng đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt. Đây là một phần của lịch sử không thể lãng quên để nhắc nhở cho con cháu các thế hệ mai sau hiểu cả về lịch sử Campuchia và lịch sử Việt Nam”.

Trong Diễn văn đáp từ đọc tại buổi Lễ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdec Hun Sen, phu nhân và đoàn đại biểu Campuchia đến dự Lễ khánh thành Khu di tích lịch sử Đoàn 125 – Tiền thân Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia.

Sau khi nêu bật truyền thống đoàn kết lâu đời, gắn bó keo sơn trong cuộc đấu tranh giành độc lập tự do của mỗi nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, biết ơn và mãi mãi ghi nhớ hình ảnh những cán bộ chiến sĩ và người dân Campuchia đã kề vai, sát cánh cùng quân đội và nhân dân Việt Nam, anh dũng chiến đấu, đem lại độc lập, tự do cho cả hai dân tộc”.

Về ý nghĩa của Khu di tích lịch sử, địa điểm thành lập Đoàn 125, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, đây là biểu tượng cho tinh thần yêu nước bất khuất của Thủ tướng Hun Sen, của các cán bộ, chiến sỹ Campuchia và cũng là một minh chứng lịch sử, biểu tượng sáng ngời về tinh thần tương thân tương ái, tình đoàn kết chiến đấu, hoạn nạn có nhau của quân và dân hai nước Việt Nam – Campuchia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vui mừng nhận thấy, sau 33 năm kể từ chiến thắng lịch sử 7/1/1979, Việt Nam và Campuchia đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; quan hệ truyền thống tốt đẹp và hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng nở hoa kết trái. Thủ tướng tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Thủ tướng Hun Sen, Chính phủ và nhân dân Campuchia anh em sẽ tiếp tục phát huy truyền thống Angkor rực rỡ, huy hoàng, giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong tiến trình xây dựng một nước Campuchia phát triển phồn vinh, hạnh phúc; đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác, cùng phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao Quyết định công nhận và Bằng chứng nhận Khu di tích lịch sử cấp quốc gia cho Khu di tích Đoàn 125 – Tiền thân Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia./.

 

Các tin khác

Tin tức - Sự kiện